Tôi là một người mê nhiếp ảnh và mê cả máy ảnh, thế nên, có đôi khi người ta gọi tôi là “Máy ảnh gia”, thế nên tôi cũng đành chấp nhận, bởi với tổng số ảnh mà tôi đã hậu kỳ (31000 bức), thì tôi dùng tổng cộng 81 chiếc máy ảnh khác nhau để chụp. Sony Nex-5T là một trong những chiếc máy ảnh đó.
Những ngày chơi máy ảnh của tôi đã qua, hiện giờ tôi chỉ trung thành với một vài chiếc ảnh mà thôi, thế nên, đây sẽ là bài viết tổng kết quá trình chơi máy ảnh đầy tốn kém của mình. Chi phí chơi máy ảnh áng chừng bằng một chiếc mô tô xịn (như Triump Rocket 3 GT) hoặc một chiếc Toyota Camry, không có gì là ghê gớm so với nhiều người, nhưng với tôi nó là cả gia tài. Bây giờ, tôi cần đầu tư cho gia tài lớn hơn của tôi, đó là cậu con trai của tôi, thế nên tôi sẽ không còn chơi máy ảnh nữa. Nhưng tôi sẽ viết về 25 chiếc máy ảnh mà tôi thích nhất.
Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về chiếc máy ảnh Sony NEX-5T, một chiếc máy ảnh tôi không sử dụng lâu và không nằm trong top 15 máy ảnh được yêu thích nhất của tôi, nhưng sự gọn nhẹ và chất lượng hình ảnh của nó mang lại xứng đáng để được tôi nhắc đến.
Sony NEX-5T là chiếc mảy ảnh được ra mắt vào tháng 8 năm 2018, đây là một chiếc mảy ảnh có cảm biến APS-C, có màn hình lật được để có thể chụp selfie và nó không có view-finder (ống kính ngắm).
Những điểm tôi yêu thích
- Đây là một chiếc máy ảnh vô cùng gọn nhẹ với trọng lượng chỉ 276gr (bao gồm pin và thẻ nhớ), nên nó rất tiện để mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.
- Cảm biến APS-C 16-MPX cho ra chất lượng ảnh tốt để cả khi chụp trong điều kiện thiếu sáng.
- Lấy nét khá nhanh nếu so sánh với các máy ảnh không gương lật ra mắt cùng thời điểm
- Tính năng Focus Peaking cho phép sử dụng lens MF một cách khá dễ dàng
Những điểm tôi chưa hài lòng
- Không có ống kính để ngắm khi trời quá nắng
- Ảnh JPEG SOOC (xuất trực tiếp từ máy) không ấn tượng lắm.
Có nên sử dụng chiếc máy ảnh này ở năm 2020 không?
Mặc dù bạn vẫn có thể tìm thấy chiếc máy ảnh này trên chợ đồ cũ (khoảng 3 triệu), và vẫn có thể chụp được những bức hình rất đẹp với nó, nhưng tôi khuyên bạn không nên mua về để làm máy ảnh chính của mình bởi công nghệ trên chiếc máy ảnh này đã tương đối lỗi thời, nhất là tính năng lấy nét tự động (AF). Chiếc máy ảnh hậu duệ cuối cùng mà Sony sản xuất là Sony A5100, đó là một chiếc máy ảnh vượt trội nếu so với NEX-5T về khả năng lấy nét và cảm biến chụp thiếu sáng tốt hơn với độ phân giải 24 MPX. Nếu bạn hỏi tôi nên mua chiếc máy ảnh Sony APS-C nào để chơi nhiếp ảnh, tôi sẽ khuyên bạn mua Sony A6400 hoặc Sony A6100, bạn sẽ không hối tiếc. Sony NEX-5T là một hoài niệm đẹp của tôi mà thôi.
Nào cùng xem một vài bức ảnh tôi chụp từ chiếc máy ảnh NEX-5T nhé:
Chúc mọi người vui cũng với nhiếp ảnh nhé!
Sài Gòn, ngày 07 tháng 11 năm 2020





















