Lăng Kính CUộc ĐỜi

Chúng ta luôn nhìn đời bằng lăng kính của bản thân mà không ngờ rằng đôi lúc chúng ta bị cận thị, loạn thị, loạn thị hoặc thậm chí là bị mù màu.

Tôi có quen một bà mẹ bán trái cây, quanh năm cột chân con vào sợi dây để nó khỏi chạy nhảy dễ bị xe cán dù con rất bình thường, đến khi cu cậu hơn bốn tuổi biết nghe lời mẹ mới cởi dây. Mẹ vậy có thương con không? Đương nhiên là thương, nhưng vì mưu sinh cả thôi, đi đứng bán giúp cho người thân, tháng kiếm được 5 triệu ở SG tiền đâu mà đem con đi gởi nhà trẻ, trong khi còn có 2 đứa con khác ở quê? Nhưng nếu chỉ nhìn bằng bức hình tôi chụp, có lẽ người ta sẽ có suy nghĩ rằng bà mẹ kia không đủ tốt.

Khi bạn nhìn vào một đứa trẻ không nghe lời, bạn nghĩ ngay tới chuyện cha mẹ không biết dạy con dù cha mẹ cứ than “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Ai cũng tưởng mình giỏi, nhưng ít khi biết rằng họ may mắn. Chỉ đến khi may mắn không tới, họ mới hiểu ra, mới có sự đồng cảm, mới biết rằng ngày xưa mình sao mà thiển cận quá.

Tôi đã từng kiêu ngạo, coi trời bằng vung, tự tin mình giỏi giang các kiểu. Giờ thì biết chắc là mình nhờ may mắn thôi, may mắn vì ba mẹ giỏi giang, đầu tư đúng đắn cho con cái. May mắn vì gia đình có nền tảng. May mắn vì thầy cô có đạo đức, bạn bè tốt đẹp, hiền lành. Nhiều cái may mắn lắm mới có được một tuổi thơ và tuổi thanh niên an lành và nhiều niềm vui. Thế nên có được cũng không nên kiêu ngạo, có thua thiệt cũng nên hiểu là chưa có cơ duyên phù hợp.

Em bé bán vé số trong hình mặt dễ thương đến vậy, mà mẹ luôn tìm đường cho con trở thành con nuôi của Việt Kiểu để có cơ hội đi Mỹ thoát nghèo, cứ hỏi tôi có họ hàng Việt Kiều không để giới thiệu cho bé đi. May mắn là bé vẫn được mẹ đầu tư cho đi học ILA dù ở nhà thuê và đi xe cũ nát. Bố đi đâu không rõ, chỉ có mẹ và ông ngoại bươn chải và đầu tư cho con mà thôi. Nhưng những có những đứa nhỏ khác không may mắn được đến như vậy.

Lỡ như sau này, dù có thảm cỡ mấy cũng không oán trách ai. Còn lỡ như có chút thành tựu, thì cũng sẽ cảm ơn ông tạo rất nhiều. Mình có lấp lánh đi nữa, cũng chỉ như là những hạt cát may mắn được ánh mặt trời chiếu qua mà thôi! Không nên tự kiêu, mà cũng chả nên yếm thế. Dù sao, cũng luôn luôn cố gắng, nỗ lực để cuộc sống tốt hơn!

Sài Gòn, ngày 6 tháng 5 năm 2021