Chân Dung Tự Họa

Làm manager có thể code được không khi một tuần họp tầm 25-28 buổi? Có thể chụp nhiều hình được không? Có thời gian chơi với con không?

Câu trả lời là có, vì ngoài một vài thứ quan trọng, tôi không làm gì khác. Mọi thứ đều đến với cái giá riêng của nó, nếu muốn có nó thì phải hy sinh thứ khác. Tôi hy sinh giao lưu, nhậu nhẹt, bạn bè – hy sinh game – video – phim ảnh, tôi hy sinh việc đọc tiểu thuyết (trù những tiểu thuyết mới ra của Haruki Murakami), tôi hy sinh khoảng thời gian đi bộ để được ăn ngon bằng cách đi thang máy từ lầu 11 xuống tần G và chỉ ăn đúng 1 trong 2 món trong vài năm liền. Nhớ đó tôi có thêm thời gian tập trung vào những thứ tôi muốn làm. Cứ tập trung vào một việc thì bạn sẽ có nhiều tiến triển.

Tính ra tôi vẫn là một người tham lam, muốn làm được quá nhiều việc, và muốn bản thân giỏi nhiều thứ. Cái ham muốn đó nó đi ngược với nguyên tác làm việc hiệu quả. Và như một clip gần đây tôi phát trên youtube: tôi yêu thích trải nghiệm và quá trình thực hiện hơn là kết quả làm ra, và đó là lý do mình không tối ưu nguồn lực cho kết quả tốt nhất mà tập trung vào trải nghiệm giúp mình cảm thấy vui vẻ và tận hưởng nhất. Xài máy tính tốt nhất có thể, máy ảnh tốt nhất có thể, ngồi quán ăn – cafe thoải mái nhất có thể, dù phải tốn nhiều tiền miễn là mình có khả năng chi trả và không bị phá sản vì phong cách tiêu xài của mình. Mình không cần những thứ khác nếu không đủ điều kiện đạt tới, nhưng nếu có điều kiện thì mình cũng không ngại để trải nghiệm.

Cuộc sống tuy dài nhưng ngắn ngủi, cái gì cũng thích nghĩa là không thích cái gì hết, nên ở đời chỉ nên thích một vài thứ, chỉ cam kết cho một vài chuyện và thực hiện cam kết của bản thân cho đến cùng.

Tôi chỉ có một số cam kết đơn giản:

– Dành thời gian cho con và gia đình

– Phải có thời gian cho những việc mình thích (làm web apps, nhiếp ảnh, viết blog, coaching/mentoring)

– Hữu ích cho doanh nghiệp và cho xã hội (cảm thấy bản thân không còn đủ hữu ích thì sẽ rời đi cho dù công việc đó có an toàn đến mấy đi nữa cũng vậy).

– Lợi ích hài hòa: Lợi mình – lợi người – tốt cho xã hội

– Phải tập trung phát triển tối đa tiềm năng của bản thân

– Nói thật, nói thẳng, không vòng vo tam quốc.

– Nếu mình hứa dành một khoản thời gian cho ai, khoản thời gian đó là toàn tâm toàn ý.

– Sống đơn giản và tiêu xài trong khả năng tạo ra vật chất của bản thân, không sống lệ thuộc.

– Không hối tiếc vì việc đã qua, tập trung cho hiện tại và hướng đến tương lai.

Dù những thứ mình làm được vô cùng nhỏ bé, nhưng mình chưa bao giờ đi ngược với những điều cam kết ở trên. Nên bản thân mình sống rất thoải mái, hiên ngang, và không phải cảm thấy hổ thẹn về bản thân.

Bạn có thể hỏi trăm người về nhìn nhận của họ dành cho bạn, nhưng chỉ có bạn mới có thể nặn ra chân dung mà bạn muốn người khác thấy về bạn. Có thể bạn không điều khiển được cách người khác nghĩ về mình, nhưng bạn có thể trung thực với chính bản thân nhất. Về khoản đó, tôi biết mình làm rất tốt.

Hiểu mình, hiểu người và hiểu dòng chảy của cuộc đời! Đó là mục tiêu tối hậu và cái mục tiêu này có đích đến không bao giờ đạt đến được, chỉ đơn giản là tôi có thể đi bao xa so với xuất phát điểm mà thôi!

Sài Gòn, ngày 01 tháng 06 năm 2021