Có nên nâng cấp từ Ricoh GR I/II lên Ricoh GR III không?

Mấy hôm vừa rồi có một bạn đọc có hỏi tôi về việc bạn ấy có nên nâng cấp máy ảnh của bạn ấy từ bản Ricoh GR II lên GR III hay không. Cũng may tôi đã và đang sử dụng Ricoh GR và Ricoh GR III nên tôi nghĩ tôi có thể chia sẻ với bạn ấy một chút về quan điểm của tôi, khi nào thì nên nâng cấp lên Ricoh GR III. Bài viết này thể hiện qua điểm của tôi về sử dụng chiếc máy ảnh Ricoh GR cho nhiếp ảnh, chứ không nói về quay video. Thứ hai, nó chỉ thể hiện quan điểm của tôi, thế nên nó có thể đúng với bạn, có thể không, thế nên nó chỉ mang giá trị tham khảo.

Một số điểm nâng cấp của Ricoh GR III so với Ricoh GR II:

  • Thiết kế lens được nâng cấp cho ra hình ảnh sắc nét hơn (tuy nhiên Ricoh GR II đã có thể cho ra ảnh vô cùng sắc nét) – hai máy ảnh đều có lens 18.3mm f/2.8 (tương đương tiêu cự 28mm trên fullframe)
  • Hệ thống chống rung 3 trục, giúp chúng ta có thể chụp ảnh với tốc thấp mà không cần dung tripod vẫn có thể cho ra ảnh sắc nét.
  • Độ phân giải của ảnh đã được tăng từ 16 MPX lên 24 MPX, phù hợp với chuẩn mực cho ảnh cho cảm biến APS-C hiện tại
  • Chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn 2 stops với dải ISO 100-102400
  • Ricoh GR III có hệ thống lấy nét tốt hơn, bao gồm lấy nét theo pha (AF-C) và khả năng nhận diện khuôn mặt
  • Ricoh GR III có LCD hỗ trợ cảm ứng, giúp bạn có thể chọn điểm lấy nét nhanh chóng hơn là dùng phím điều hướng

Một số điểm trừ khi so với Ricoh GR II:

  • Pin có dung lượng thấp hơn, chỉ chụp được tầm 200 tấm nếu so với 320 tấm với Ricoh GR II
  • Không có flash cóc
  • Giá cao hơn hẳn (trên 20 triệu so với 16 triệu khi Ricoh GR II lúc ra mắt)

Tôi đã sử dụng Ricoh GR trong hai năm, chiếc máy Ricoh GR II chỉ khác với Ricoh GR là có thêm tính năng WIFI, nên cũng có thể xem tôi đã sử dụng Ricoh GR II trong 2 năm. Với Ricoh GR III, tôi sở hữu chiếc máy ảnh ngay từ khi nó ra đời, tức là từ ngày 22 tháng 03 năm 2019, tính đến nay đã được 10 tháng. Khi tôi mua chiếc máy ảnh Ricoh GR III, tôi đã bán sau một tháng vì máy ảnh quá nóng khi sử dụng và hệ thống lấy nét không được ổn định. Sau đó Ricoh đã phát hành firmware mới và giúp cho hệ thống lấy nét ổn hơn và không bị quá nhiệt nữa, nên tôi đã mua lại để sử dụng và rất hài lòng với chiếc máy ảnh này cho đến nay.

Câu hỏi đặt ra là: nếu có chiếc máy ảnh Ricoh GR II, có nên nâng cấp lên Ricoh GR III không?

Nếu bạn không cần 24 MPX và thường sử dụng flash cóc, nâng cấp lên Ricoh GR III là không cần thiết. Ảnh với độ phân giải 16 MPX là dư để hiển thị trên các màn hình 4K, và quá dư để post lên mạng xã hội. Nếu bạn có sử dụng flash cóc, thì bạn phải mua thêm flash để dùng trên Ricoh GR III. Hơn nữa, để nâng cấp lên Ricoh GR III, bạn phải tốn khoảng 12 triệu đồng cho việc nâng cấp để có hệ thống chống rung ba trục, màn hình cảm ứng, và 6 MPX cộng thêm. Với tôi, số tiền nâng cấp đó là xứng đáng, nhưng nếu không vì chiếc máy ảnh Ricoh GR của tôi bị hỏng lần thứ hai, thì tôi đã không nâng cấp lên Ricoh GR III, bởi Ricoh GR I/II giúp tôi chụp được những bức ảnh rất đẹp, và tôi hoàn toàn không phàn nàn về chất lượng ảnh.

Nếu bạn sử dụng Ricoh GR như chiếc máy ảnh chính duy nhất, nâng cấp lên Ricoh GR III là việc nên làm, bởi bạn sẽ có được hệ thống lấy nét nhanh chóng hơn và màn hình cảm ứng giúp bạn chọn điểm cần lấy nét một cách dễ dàng, mặt khác, Ricoh GR III là chiếc máy ảnh có dải ISO tốt hơn nên sẽ ổn hơn khi chụp vào buổi tối.

Nói về cảm giác khi chụp ảnh, Ricoh GR III giúp tôi có sự tự tin để chụp ảnh ở nhiều tình huống hơn, và thậm chí tôi còn dùng cho chụp hình chân dung. Trong vòng 2 năm sử dụng, tôi đã xuất gần 900 bức ảnh chụp từ Ricoh GR, nhưng với Ricoh GR III, tôi đã xuất tổng cộng 1100 bức ảnh chỉ trong 10 tháng chụp, đây là một con số biết nói, dù Ricoh GR và Ricoh GR III chưa bao giờ là máy ảnh chính của tôi. Các máy ảnh mirrorless fullframe của Sony mới là máy ảnh chính của tôi, hiện tại tôi đang sử dụng Sony A7RIII và Sony A7RIV là hai máy ảnh chính.

Nếu tiền không thành vấn đề, Ricoh GR III là một nâng cấp đáng giá. Nếu hầu bao của bạn còn eo hẹp, hãy cứ thoải mái sử dụng Ricoh GR I/II cho tới khi nào nó hỏng thì mới nâng cấp. Nếu bạn nào chọn mua lại hoặc mua mới Ricoh GR I/II, tôi khuyên chân thành rằng bạn nên bỏ qua và mua luôn Ricoh GR III, bởi hai phiên bản trước có vẫn đề chất lượng, tôi đã phải từng đi thay cụm lens một lần và bị lỗi mainboard một lần, chi phí sửa chữa hai lần gần bằng giá trị chiếc máy ảnh, thế nên, tôi tin rằng, sử dụng phiên bản mới nhất của Ricoh GR vẫn là phương án tối ưu hơn, bởi Ricoh chắc chắn đã có cập nhật hệ thống lens và thiết kế của họ để đảm bảo tính ổn định của chiếc máy ảnh.

Các bạn cùng xem một số ảnh được tôi chụp với Ricoh GR và Ricoh GR III nhé.

Một số ảnh chụp được với Ricoh GR

Một số ảnh chụp được với Ricoh GR III:

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn của riêng mình!

Sài Gòn, ngày 28 tháng 01 năm 2020