Làm thế nào để chụp được những bức hình đẹp?

Khá nhiều bạn mới chơi nhiếp ảnh hỏi tôi “Làm sao để em chụp được hình đẹp hở anh?”, một câu hỏi tưởng khá đơn giản để trả lời nhưng hóa ra lại không dễ. Ngay cả khi tôi chỉ là một anh chàng chụp ảnh amateur, nhưng với hai năm nghiêm túc học hỏi để chụp hình trở thành một kỹ năng, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là “It’s complicated.”. Đại khái, chuyện đó phức tạp lắm, cần có thời gian mới trả lời được.

Để chụp được hình đẹp khó vậy ư?

Đúng là khó thật đấy. Bạn nghĩ xem, chỉ để chụp selfie thấy đẹp, người ta có biết bao nhiêu hướng dẫn trên mạng. Mà chụp xong có post ngay không? Không đâu ạ, chụp xong còn phải chỉnh đủ thứ – hoặc máy chỉnh, kiểu như chỉnh độ sáng tối, làm da mịn, cho hai con mắt to lên một xiu, áp cái Preset nào đấy để hình có tông màu theo tâm trạng của mình lúc đó. Sau đó mới post lên khoe người ta được.

Selfie

Selfie bằng Olympus EM10ii và lens Panasonic 25mm f/1.7 tại f/1.7, chuyển qua màu đen trắng bằng Lightroom

Thế ra, chụp một bức ảnh bình thường nhất, bạn cũng đã phải làm rất nhiều bước để cho nó “đẹp” rồi đấy.

Thực ra, một bức ảnh nếu sao chép y xì nguyên hiện thực (cái mà bạn thấy) sau đó show ra cho mọi người và mọi người khen là đẹp, nghĩa là cái hiện thực đó nó quá đẹp và đẹp lồ lộ rồi, nên không làm gì mọi người cũng thấy và hiểu được nó đẹp. Ví dụ, bình minh trên bãi biển, hoàng hôn ở Đà Lạt với rừng thông ngút ngàn. Nhưng họ chỉ khen “cảnh đẹp nhỉ”. Và thực ra, không cần nhiếp ảnh gia như bạn, họ cũng tự chụp được vậy, chỉ bằng một chiếc iPhone.

Bức hình này được chụp bằng máy ảnh Point n’ Shoot Canon PowerShot SD550 chụp tại 1/200s f/2.8 7.7mm. Với khung cảnh đẹp như thế này, đúng thời điểm, bạn không làm gì cũng có được một bức ảnh ưa nhìn rồi

Tuy nhiên để những khung cảnh như trên trở nên ấn tượng và lung linh hơn, bạn cần phải biết chỉnh hình một chút. Bức ảnh này chụp một góc hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt bằng Sony A7RII với lens FE 16-35 f/4, tại f/8, 1/160s, 16mm, chỉnh lại một xiu bằng Lightroom

Với mình, để có thể có được một bức hình đẹp cần quan tâm dưới đây:

 • Nội dung đáng để xem, ví dụ nếu là chân dung thì phải khắc họa được tâm trạng và cái tôi của người được chụp, gai góc thì phải thực sự gai góc, nhu mì thì phải cho ra nhu mì. Nếu là ảnh đời thường thì phải thể hiện được câu chuyện, bối cảnh, tương quan giữa chủ thể và bối cảnh đó.

Bức ảnh này được chụp với Sony A7RII và FE 16-35mm f/4 tại 16mm f/6.3 1/125s

Bức ảnh này chỉ nhìn cũng có thể giúp bạn xác định được một phần nào nội dung bức ảnh muốn truyền tải. Ảnh này được chụp với Sony RX1R tại 35mm f/18 1/125s

 • Bố cục hình phải tốt, chặt, dẫn hướng người xem đến chủ thể của bức hình. Cái này giải thích không dễ, và cần phải đọc vài bài viết để chia sẻ về làm chủ bố cục bạn mới có thể hiểu và áp dụng để có được bố cục tốt. Mỗi loại ảnh (chân dung, phong cảnh, đường phố..) lại cần trang bị kiến thức về bố cục khác nhau.

Một bưc ảnh chân dung đường phố, được chụp bằng Sony RX1R với thông số 1/50 f/2 35mm

 • Ảnh không nên có chi tiết thừa, bởi chi tiết thừa sẽ làm xao nhãng con mắt của người xem. Ví dụ bạn chụp bức hình chân dung của một cô gái trẻ, nhưng ở phía sau cô gái có một ông lão đánh giày, tự dưng người ta sẽ chú ý tìm hiểu cái ông nghồi đằng sau đang làm gì.

Bức ảnh này chụp chiếc Vespa màu xanh, nếu như có một ai đó đi nganh, mắt chúng ta sẽ bị xao nhãng, ảnh chụp với Sony RX1R tại f/2 35mm 1/50s

 • Ánh sáng phải tốt và phù hợp với ý đồ người chụp. Thông thường bạn sẽ muốn ánh sáng mềm mại không quá gắt làm rõ chủ thể cần chụp, nhưng đôi khi bạn lại muốn ánh sáng gắt hơn để thể hiện cá tính của chủ thể, hoặc để thể hiện thông điệp của bạn. Cũng có khi bạn muốn chụp silhouette, tức chủ thể tối đen, còn hậu cảnh lại rõ nét. Chụp vào buổi bình minh, chiều tà (3-4 giờ chiều), hoặc chụp ở studio sẽ cho ánh sáng đẹp nhất. Nhưng không phải vì vậy mà bạn không thể chụp ảnh được ở những khoảng thời gian khác và không gian khác, bạn phải quan sát để thấy được tác động của ánh sáng lên đối tượng được chụp ảnh.

Bức ảnh này được chụp vào buổi sáng cỡ 10:30, ánh sáng trực tiếp từ mặt trời đã gắt, nhưng ánh sáng ở hàng hiên của chiếc cầu gỗ dịu hơn và làm cho làn da mịn màng hơn, ảnh chụp với Sony A99ii và Zeiss 16-35mm f/2.8 tại f/2.8 1/320s 35mm

 • Độ nét cũng là một yếu tố quan trọng. Một bức ảnh thông thường bạn sẽ muốn các chi tiết của chủ thể sẽ phải nét, đặc biệt với chân dung, con mắt gần camera nhất của chủ thể phải nét. Tuy nhiên có những bức ảnh, với ý đồ của tác giả, chủ thể có thể không được nét, ví dụ như thể hiện tốc độ di chuyển nhanh của chủ thể như múa lửa trong đêm..

Bức ảnh này tôi chụp một anh chàng đừng câu cá ở bến Bạch Đằng bởi tôi ấn tượng với đôi mắt sắc và lông mày rậm của anh ấy. Nếu bức ảnh không nét ở đôi mắt, bức ảnh không còn ý nghĩa gì nữa. Ảnh chụp với Sony A7Rii + Zeiss 24-70mm f/2.8 tại f/8 70mm 1/320s

Bạn ấn tượng với đôi mắt này chứ?

 • Màu sắc là một yếu tố rất quan trọng để thể hiện ý đồ của bức ảnh. Bức ảnh chụp một cô gái đang buồn rơi lệ mà hình lại quá trong và màu sắc rực rỡ quá sẽ không hợp. Thường ảnh buồn thì các màu nóng sẽ ít, thay vào đó là tông màu trầm buồn như màu xanh, đỏ sẫm, nâu. Tùy theo tâm trạng của chủ thể mà chúng ta chọn độ bảo hòa màu và tông màu phù hợp.

Màu sắc vui vẻ, Nikon Coolpix A 1/640 f/3.5 18.5mm

Màu buồn, Sony RX1R 35mm f/2.0 1/800s, chỉnh bằng Lightroom + Photoshop

Bức ảnh này tôi thích màu buổn hơn nên tôi dùng Lightroom để chỉnh cho màu buồn buồn một chút, Sony NEX-5T với SEL 55-210mm tại 210mm f/7.1 1/400s

 • Nếu là chụp chân dung, bạn cần hậu kỳ bức hình và retouch lại da (làm da đẹp lên), mình không thích cụm từ “làm mịn da”, bởi có thể chúng ta sẽ làm da mịn hơn, hoặc làm rõ dấu đồi mồi, hoặc là nổi bật những lỗ chân lông tùy theo hoàn cảnh. Quan trọng nữa là bạn phải xóa đi các thứ gây xao nhãng và làm xấu chủ thể như mụn, một vài cái nốt ruồi, shadow (bóng tối) không như ý, làm mờ đi quầng thâm.. để chủ thể đẹp như trong tình trạng tốt nhất của họ.

Dù đây chỉ là một bức ảnh lưu niệm, mẹ của tôi sẽ hơi buồn nếu tôi không xóa giúp bà vài cái mụn ngoài ý muốn, nhưng tôi sẽ không xóa đi các nếp nhăn bởi nếu xóa đi hình ảnh sẽ trở nên không thật, chụp với Sony A99ii + Zeiss 24-70 f/2.8 tại 1/100 f/2.8 70mm

Bạn thấy đấy, để có được một bức ảnh đẹp cần phải quan tâm rất nhiều thứ và không hề dễ dàng. Và để có thể chụp đẹp được bạn cũng cần phải tuân theo quy luật 10.000 giờ, tức là, bạn phải bỏ ra 10.000 giờ để tập luyện mới có thể có được bức hình đẹp.

Trong quá trình luyện tập đó, theo tôi, bạn cần tập làm những điều sau:

 • Canh đúng sáng, để bức ảnh không bị quá sáng và quá tối, nên chụp sao để có thể nhìn rõ được chủ thể.
 • Làm sao để bức ảnh cân đối. Bạn nên gióng theo một trục nào đó để chụp. Ví dụ, mặt đất không nên bị nghiêng, hoặc cái cây ở gần tâm phải thằng (giống ở ngoài đời).
 • Nghiên cứu kỹ lưỡng bố cục cần chụp mới bấm máy. Lúc đầu bạn sẽ thấy hơi mất thời gian, nhưng chụp lâu dần sẽ quen, lúc đó bạn sẽ lấy được bố cục rất nhanh. Bạn cần nghiên cứu các quy tắc như quy tắc 1/3, tỷ lệ vàng.. để chụp được đẹp. Khi đã chụp theo những quy tắc đó tốt rồi, bạn có thể phá vỡ quy tắc và chụp theo cách mình muốn, miễn bạn thấy muốn xem và thấy đẹp là được.
 • Sử dụng các lens với các khẩu độ và tiêu cự khác nhau để nghiên cứu các hiệu ứng do các khẩu độ và tiêu cự đó mang lại. Nên nhớ, không phải cứ mở khẩu tối đa là tốt, và không phải cứ rõ nét hết là tốt. Bức ảnh nào gây cho bạn sự chú ý, thấy đẹp, đáng nhớ thì mới là bức ảnh tốt.
 • Chọn chủ đề bạn thấy hấp dẫn để chụp, và chụp thể loại ảnh nào cũng cần kỹ năng cho thể loại đó. Chụp macro, chim cò, chân dung, đường phố… đều đòi hỏi những bộ kỹ năng riêng và bạn cần phải luyện tập thật nhiều mới chụp đẹp được.
 • Chỉnh hình để hình ảnh thể hiện được thông điệp của mình. Bạn có thể dùng phần mềm trên điện thoại, hoặc trên máy tính như VSCO, Lightroom, Photoshop.. để chỉnh hình. Với các phần mềm chuyên nghiệp như Lightroom hoặc Photoshop, bạn cần vài tháng để có thể làm chủ được công cụ.
 • Thường xuyên xem hình đẹp của người khác chụp. Đọc các sách và bài viết về nhiếp ảnh. Xem review về body và lens mình đang xài để biết ưu, nhược điểm của nó và cách khắc phục. Xem về lý thuyết nhiếp ảnh để làm chủ được trường phải mình mong muốn theo đuổi.
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp để có thể giao tiếp tốt với chủ thể cần chụp. Sự tự tin rất quan trọng đối với người cầm máy.
 • Luyện tập thao tác nhanh với mảy ảnh và lens. Các thao tác như lấy nét, thay đổi tiêu cự / khẩu độ / tốc chụp hay thay lens cần phải được thực hiện nhanh chóng nhất có thể.
 • Tìm tòi các góc chụp khác nhau để biết được hiệu ứng của các góc chụp. Thay đổi khoảng cách chụp để thấy được hiệu ứng của nó. Thay đổi không gian, bối cảnh chụp để làm quen với từng bối cảnh và môi trường khác nhau. Chụp vào các thời gian khác nhau trong ngày và tại các địa điểm khác nhau để học cảnh làm chủ ánh sáng.
 • Tập sử dụng flash, các thiết bị diffuser (thiết bị nhằm thay đổi tính chất của ánh sáng) để cải thiện chất lượng của ánh sáng khi chụp.
 • …v.v

Nhờ luôn mang theo máy ảnh, tôi luôn chụp được những nơi tôi đã đến, dù rằng tôi hiếm khi đi du lịch, nhưng nếu bạn theo dõi tài khoản Flickr hoặc Instagram của tôi, bạn sẽ thấy rất nhiều ảnh. Ảnh trên là quán ID Cafe, chụp bằng Sony A6000 và SEL 10-18mm tại 1/60 f/4 16mm

Để chụp được tấm ảnh đẹp bạn cần phải kiên trì, chịu khó tập luyện, tìm tòi, đổi mới và sáng tạo. Nếu bạn mới tập chụp và có được bức ảnh đẹp, bạn phải biết rằng, đó là may mắn, nhưng may mắn không đến mãi với người lười biếng. Bạn càng chụp nhiều và chụp có tâm thì may mắn sẽ đến với bạn.

Tôi rất nghiêm khắc với chính mình và làm đẹp cho từng bức ảnh nhỏ trước khi chia sẻ với bất cừ ai, ảnh trên được chụp với Olympus EP3 và lens Zuiko 45mm f/1.8 tại 1/160 f/1.8 45mm

Và ba lời khuyên sau cùng mà tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là:

Thứ nhất, hãy thật nghiêm khắc với bản thân, đừng bao giờ post hình xấu hoặc đưa hình mình thấy không đẹp cho người khác, bởi đó là hình do bạn chụp. Bạn có thể giao hình jpeg xuất thẳng từ máy, nhưng bạn nghĩ sao nếu ai đỏ hỏi sao hình thấy chưa đẹp, và lúc đó người ta bảo ảnh đó do bạn chụp, bạn sẽ cảm giác như thế nào? Tôi thà giao chậm chứ không thể không kiểm tra và làm cho ảnh đẹp hơn một chút cho mọi người, cho dù đó chỉ là ảnh lưu niệm.

Nhờ mang theo máy ảnh mọi lúc mọi nơi, tôi đã bắt được khoảnh khắc này, chụp bằng RicohGR tại 1/200 f/10 18.3mm

Thứ hai, bạn hãy mang theo máy ảnh bên mình thường xuyên, tập quan sát và cứ nghĩ là mình đang chụp hình và cần có khung hình đẹp. Nhờ tập quan sát thường xuyên, bạn sẽ không bị lỡ khoảnh khắc khi chụp hình. Và nhớ hãy thử nhiều góc chụp khi chụp một đối tượng nhé, bạn sẽ bất ngờ với kết quả thu được.

Nhờ chịu khó quan sát tôi đã chụp được một bức hình ưng ý ở một góc nhà mà chẳng ai thèm quan tâm và để ý. Ảnh trên được chụp với Sony A99ii và Sigma 35mm f/1.4 Art, tại 1/80 f/2 35mm

Cuối cùng, hãy chia sẻ những bức ảnh bạn ưng ý mỗi ngày cho mọi người xem, có thể bạn sẽ nhận được những lời khen chê. Nhưng những lời khen, hoặc mỗi like sẽ là động lực để bạn tiếp tục chụp hình và tiếp tục chia sẻ. Quá trình chụp ảnh từ không ai biết đến khi được ai đó ghi nhận là rất dài và rất gian nan. Nên bạn đừng vội bỏ cuộc khi chỉ mới bắt đầu nhé.

Chúc bạn vui với nhiếp ảnh!

Happy shooting!